Căn hộ bình dân tiếp tục biến mất tại TP HCM

8 tháng đầu năm, TP HCM có hơn 14.000 căn hộ đủ điều kiện bán, nhưng đa phần là cao cấp, không có sản phẩm dưới 20 triệu đồng mỗi m2.

Thông tin này vừa được Sở Xây dựng TP HCM nêu trong báo cáo mới đây. Từ đầu năm đến nay, Sở đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cho 14 dự án với gần 14.300 căn nhà, tổng diện tích sàn khoảng 1,46 triệu m2.

Tuy nhiên, thị trường TP HCM vẫn vắng bóng nhà ở bình dân (dưới 20 triệu mỗi m2) khi không ghi nhận nguồn cung mới.

Các căn hộ đủ điều kiện để bán chủ yếu là phân khúc cao cấp (trên 40 triệu đồng mỗi m2) với hơn 9.200 căn, chiếm tỷ trọng hơn 64%. Còn lại là hơn 5.000 căn hộ trung cấp (20-40 triệu đồng mỗi m2).

Theo Sở Xây dựng TP HCM, tổng số vốn các dự án cần huy động trên 146.600 tỷ đồng. Mức này tương đương bình quân trên 10 tỷ đồng mỗi căn.

Dự án căn hộ One Verandah Quận 2 Vị trí view sông
Căn hộ cao cấp TP HCM phủ sóng hơn 70% thị trường

Như vậy, kể từ năm 2021 đến nay, TP HCM không có căn hộ bình dân nào được chào bán ra thị trường. Điều này cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu nhà ở tại TP HCM tiếp tục lên cao. Đầu năm ngoái, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng đã cảnh báo tình trạng thừa nhà cao cấp, hạng sang, trong khi đó nhà bình dân bị thiếu lên đến đỉnh điểm.

Không chỉ có căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm, phân khúc nhà ở xã hội tại đây cũng chưa đáp ứng được nhu cầu. Dù là địa phương được giao chỉ tiêu xây nhà ở xã hội cao thứ 5 toàn quốc với gần 70.000 căn đến năm 2030, TP HCM vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm này.

Thành phố đang triển khai 9 dự án nhà ở xã hội, nhưng hầu hết mới làm lễ khởi công và chưa có hoạt động xây dựng do vướng các thủ tục đầu tư. Đến hết quý I, TP HCM chỉ có một dự án nhà ở xã hội được hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ tại Thủ Đức.

Hồi cuối tháng 7, TP HCM đã phải ban hành văn bản khẩn, trong đó có yêu cầu rà soát, ban hành quy trình giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Anh Tú
Theo báo VnExpress