Lộ diện những hình ảnh phối cảnh đầu tiên về tuyến Vành Đai 3 TP HCM

Ngày 8-6, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban giao thông - chủ đầu tư) đã 'hé lộ' những hình ảnh phối cảnh đầu tiên của tuyến vành đai 3 TP.HCM.

phoi canh duong vanh dai 3

Theo Ban giao thông, tiến độ bàn giao mặt bằng dự án vành đai 3 TP.HCM của các địa phương đã vượt chỉ tiêu đặt ra, thậm chí có nơi gần đạt 100%.

UBND TP.HCM vừa thông qua kế hoạch tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM (đoạn qua TP.HCM) vào ngày 18-6.

Thời gian qua, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi đã khẩn trương triển khai vận động, đền bù giải phóng mặt bằng.

UBND TP.HCM cũng đã có bốn quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Giá bồi thường mới được xem là cao hơn nhiều so với các dự án trước đây.

Nhiều người dân nhanh chóng chấp thuận chủ trương bồi thường của Nhà nước với mong muốn sớm thông tuyến vành đai 3 liên tỉnh phục vụ giao thông, kinh tế xã hội.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã công bố những hình ảnh phối cảnh đầu tiên của tuyến vành đai 3 TP.HCM hình thành trong tương lai không xa.

phoi canh vanh dai 3 (1)

Vành đai 3 dài 76km với tổng mức đầu tư gần 75.400 tỉ đồng. Đến giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến có quy mô đường cao tốc 8 làn xe, vận tốc 100km/h. Trong giai đoạn 1, đường được thiết kế quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế, bề rộng mặt cắt ngang là 19,75m (vận tốc khai thác 80km/h).

phoi canh vanh dai 3 (2)

Tuyến đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An với vai trò kết nối to lớn. Sau khi TP.HCM khởi công, các tỉnh sẽ đồng loạt khởi công vào cuối tháng 6.

phoi canh vanh dai 3 (3)

Đoạn qua TP.HCM, dự án có gần 13km đi trên cao (từ nút giao cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Tân Vạn). Trong tương lai, dự án còn xây dựng đường song hành hai bên đường vành đai 3.

phoi canh vanh dai 3 (4)

Bên dưới tuyến vành đai 3 sẽ được xây dựng như phối cảnh ở trên. Theo báo cáo, đến nay 335ha/410ha đất cần thu hồi để làm dự án đã được các địa phương bàn giao. Tỉ lệ bàn giao này đã đạt 81,5%, cao hơn so với mục tiêu đặt ra của TP là 70% khi đến hạn vào ngày 15-6.

Đường vành đai 3 về đích vào năm 2026

Đại diện Ban giao thông cho biết dự án chính thức thi công từ ngày 19-6-2023 và hoàn thành phần cao tốc cuối năm 2025, dự kiến toàn bộ dự án về đích năm 2026.

Hiện nay việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… đang được triển khai đúng theo tiến độ.

Để có thể hoàn thành dự án như mục tiêu đã đề ra, trong giai đoạn sau lễ khởi công, chủ đầu tư cam kết cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu, 4 địa phương cùng tiếp tục phấn đấu đạt tỉ lệ 100% việc bàn giao mặt bằng vào tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư sẽ kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tư vấn, nhà thầu tổ chức thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn. Đồng thời, đơn vị sẽ phối hợp với các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương trong quá trình triển khai toàn bộ dự án.

Thu Dung
Theo báo Tuổi Trẻ