Ngân hàng đua nhau cho vay trả nợ ngân hàng khác, khách hàng hưởng lợi

(NLĐO) – Đã có một số "ông lớn" ngân hàng công bố triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn với lãi suất thấp để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố chính sách cho vay vốn để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác lãi suất chỉ 6%/năm.

Thực hiện theo thông tư 06/2023/TT-NHNN có hiệu lực từ 1-9, BIDV chính thức triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất chỉ từ 6%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cụ thể, khách hàng đang vay vốn sản xuất – kinh doanh hoặc phục vụ nhu cầu đời sống có tài sản bảo đảm là bất động sản tại các ngân hàng khác, có nhu cầu vay vốn để trả nợ trước hạn đồng thời tiếp tục thanh toán các chi phí còn lại theo phương án vay có thể đến các chi nhánh BIDV trên toàn quốc để vay vốn nhanh chóng, dễ dàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn bậc nhất thị trường.

ngan hang bidv
BIDV và Vietcombank là hai ngân hàng đầu tiên công bố chính sách cho vay để trả nợ ngân hàng khác

Đối với khoản vay ngắn hạn dưới 12 tháng lãi suất chỉ từ 6%/năm hoặc chỉ từ 6,8%/năm đối với các khoản vay trung dài hạn từ 12 tháng trở lên. BIDV cam kết mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại và phù hợp chi phí thanh toán tiếp theo của phương án vay đối với khoản vay tại ngân hàng khác. 

Thời gian ân hạn gốc lên đến 24 tháng và không vượt quá thời gian ân hạn trả nợ gốc còn lại của khoản vay, thời hạn vay đến 30 năm và không vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay tại ngân hàng khác giúp giảm áp lực trả nợ…

“Khách hàng có thể dùng chính tài sản bảo đảm đang thế chấp tại ngân hàng khác hoặc tiền gửi, bất động sản khác của khách hàng hoặc người thân để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại BIDV, đồng thời sử dụng nguồn trả nợ linh hoạt qua tài sản khách hàng sở hữu” – đại diện BIDV thông tin. 

Trước đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng đầu tiên công bố chính sách cho vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác. Lãi suất cho vay chỉ từ 6,9%/năm. Khách hàng có thể được vay vốn với thời gian vay lên đến 30 năm (nhưng không vượt quá thời hạn vay còn lại của khoản vay tại ngân hàng đang vay) với số tiền cho vay tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay tại ngân hàng đang vay. Khách hàng được ân hạn trả nợ gốc tối đa lên đến 24 tháng và phù hợp với quy định của Vietcombank.

Ở thời điểm hiện tại, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8%/năm trong 24 tháng đầu. Vietcombank sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay theo tình hình thực tế.

Trong khi đó, một số ngân hàng khác cho biết đang triển khai chính sách này và chưa có thông tin cụ thể. 

Theo ghi nhận, một số khách hàng đang có khoản vay tiêu dùng, vay mua nhà, đã bắt đầu liên hệ với ngân hàng thương mại nơi vay vốn để hỏi về triển khai chính sách mới.

Thái Phương
Theo báo Người Lao Động