Sau “sàn lọc thị trường”, căn hộ có giá bán hợp lý vẫn hút khách

Từng là “miền đất hứa” với gần chục dự án căn hộ được triển khai cùng lúc trong năm 2020, bất động sản Bình Dương hiện đang trải qua thời kỳ trầm lắng. Vài chủ đầu tư vẫn giữ nhịp bán hàng với giao dịch rỉ rả, nhưng cũng có không ít phải dừng xây dựng do vướng pháp lý.

Theo báo cáo năm 2020 của CBRE Việt Nam, Bình Dương bùng nổ về nguồn cung với gần 20.000 căn hộ, vượt cả TP HCM. Các dự án mới mở bán tập trung chủ yếu ở Thuận An và Dĩ An, số ít ở Thủ Dầu Một với tỷ lệ hấp thụ luôn cao đạt từ 80-90%.

Nếu trước năm 2018, giá căn hộ Bình Dương chỉ dao động ở mức 15-30 triệu đồng/m2 thì thời điểm ấy tăng lên 23-33 triệu đồng/m2. Đặc biệt sau khi Thuận An và Dĩ An chính thức lên thành phố, mặt bằng giá bán căn hộ còn tăng chóng mặt lên mức 35-45 triệu đồng/m2.

Khảo sát thực tế tháng 6/2023 cho thấy các dòng căn hộ cao cấp có giá từ 45-50 triệu đồng/m2 từng thu hút khách mua đầu tư giai đoạn 2020-2021 thì nay lại yên ắng, giá giao dịch thứ cấp giảm do nhiều người phải bán “cắt lỗ”. Một vài dự án vướn pháp lý hay gặp khó khăn về tài chính như Roxana Plaza, Astral City, Eden Thuận An… phải dừng hẳn công tác xây dựng.

tinh binh duong
Từng là "đại công trường" với hàng chục dự án căn hộ thi công cùng lúc, nay bất động sản Bình Dương rơi vào thế ảm đạm

Căn hộ có giá bán hợp lý vẫn hút khách

Trong khi đó, ghi nhận tại các dự án có mức giá “vừa túi tiền” từ 35-40 triệu/m2 vẫn có giao dịch tốt vì đáp ứng nhu cầu thật của khách mua ở tại Thuận An, Dĩ An hay các quận giáp ranh Sài Gòn như TP Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Thạnh, Quận 12…

Mới đây nhất là lễ công bố dự án Bcons Polaris diễn ra vào ngày 4/6/2023 tại White Palace Phạm Văn Đồng đã thu hút đông đảo khách hàng tham dự. Bất chấp bối cảnh khó khăn chung, dự án vẫn “cháy” giỏ hàng nhờ lợi thế diện tích nhỏ và mức giá hợp lý từ 39-43 triệu/m2. Ngoài giá bán vừa túi tiền, điểm chung của những dự án này là yếu tố pháp lý minh bạch và tiến độ xây dựng không gián đoạn.

Dạo quanh thị trường Bình Dương hiện nay có thể thấy các dự án còn thi công đa số rơi vào các doanh nghiệp có kinh nghiệm triển khai hay có nhiều quỹ đất tại Bình Dương như Phú Đông Group, Bcons, Him Lam Land… Nổi bật trong số ấy là dự án The Rivana của chủ đầu tư Đạt Phước.

Chào bán từ 35 triệu/m2, The Rivana không chỉ là căn hộ có mức giá bán tốt nhất so với các căn hộ hai bên Quốc lộ 13, Thuận An mà còn sở hữu lợi thế 3 mặt view sông Sài Gòn và nằm gần TP HCM nhất. Dự án có pháp lý chuẩn khung, đáp ứng đầy đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đặt mục tiêu bàn giao nhà ngay trong năm 2023, vượt kế hoạch 5 tháng, Đạt Phước còn gây ấn tượng mạnh với khách hàng nhờ sự chỉn chu về chất lượng bàn giao. Sự góp mặt của các thương hiệu hàng đầu như Kohler, Hafele, An Cường, Hitachi, Orbita… là minh chứng cho thấy mức độ “chịu chi” của chủ đầu tư cho The Rivana.

can ho binh duong
The Rivana đang trong giai đoạn hoàn thiện bên trong và các tiểu cảnh trang trí

Thời điểm thích hợp để “săn” bất động sản giá trị thật

Ở khu vực Dĩ An, Phú Đông Group vừa chính thức khai trương căn hộ thật dự án Phú Đông Sky Garden vào ngày 10/6/2023 vừa rồi, hướng đến bàn giao nhà đến khách hàng trong năm 2024.

Không xa đó, dự án Bcons City của tập đoàn Bcons vẫn giữ tốt được nhịp xây dựng. Ghi nhận tại công trường, tháp Green Topaz của dự án hiện đã thi công lên tầng, trong khi các tháp khác chưa đưa sản phẩm ra thị trường nhưng cũng được triển khai. Honas Residence của Hoàng Nam cũng góp mặt vào “cuộc đua” bàn giao, đảm bảo tiến độ cam kết với khách hàng.

Thị trường hiện đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Trong 3 tháng liên tục, Ngân hàng Nhà nước có đến 3 lần giảm lãi suất điều chỉnh. Trong đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6% xuống 5%. Động thái này là nỗ lực làm hạ nhiệt lãi suất cho vay, giúp các doanh nghiệp và người dân “dễ thở” hơn khi tiếp cận nguồn vốn.

Tính tới 9/6/2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng ở nhóm ngân hàng quốc doanh giảm xuống còn 4,1-4,6%/năm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 5,5%/năm. Trong khi các mức lãi suất kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên đều được điều chỉnh ở mức 6,8%/năm.

Đây là thời điểm thích hợp để “chớp thời cơ” sở hữu các bất động sản giá trị thật, có chính sách hỗ trợ thanh toán “hợp thời” như The Rivana. Chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu 550 triệu đồng, khách hàng có ngay căn hộ 1PN – 50m2 bàn giao nhà Quý 4/2023. Số tiền còn lại được trả chậm vượt cả thời gian nhận nhà vào ở với mức chi 2.5%-5%/đợt hoặc vay ngân hàng lãi suất 0% kết hợp ân hạn nợ gốc 12 tháng.

Bên cạnh được hỗ trợ tài chính, các chủ nhân tương lai của The Rivana còn có trong tay chiếc vé bốc thăm trúng nhiều giải thưởng bằng hiện vật giá trị, trong đó có xe ô tô Mercedes-Benz C180.