Có 500 triệu đồng trong tay, nên mua nhà ở sẵn hay hình thành trong tương lai?

Cuối năm là giai đoạn nhiều người có tiền tích luỹ để chọn mua bất động sản (BĐS). Đây cũng là thời điểm mà giỏ hàng của chủ đầu tư rục rịch ra thị trường để tiếp cận khách hàng khi mà nhu cầu ở thực cũng như đầu tư thường tăng nhiệt vào cuối năm.

Tuy nhiên, với số tiền tích luỹ khoảng trên dưới 500 triệu đồng, sự lựa chọn căn hộ hình thành trong tương lai hay hiện hữu cũng là một trong những cân nhắc của người mua nhà. Và với số tiền này, để tìm kiếm BĐS khu vực Tp.HCM gần như là không thể, khi mà giá căn hộ trong khoảng giá 2 tỉ đồng/căn đã “tuyệt chủng”. 

Riêng với thị trường Bình Dương – giáp ranh Tp.HCM vẫn còn dự án nằm trong khoảng giá từ 1.3-2 tỉ đồng/căn. Trong đó, các căn diện tích nhỏ có khoảng giá từ 1.3-1.5 tỉ đồng/căn được xem là lựa chọn “tối ưu” cho những người trẻ độc thân, công nhân đang làm việc tại đây và người trẻ đang làm việc tại Tp.HCM nhưng không đủ khả năng mua căn hộ tại Tp.HCM.

Theo lời khuyên của hầu hết các chuyên gia trong ngành, với tích luỹ khoảng trên dưới 500 triệu, việc lựa chọn căn hộ hình thành trong tương lai ở các thị trường lân cận Sài Gòn được xem là một giải pháp phù hợp ở thời điểm này. Việc mua một căn hộ hiện hữu, vào ở ngay sẽ khó hơn với người có tích luỹ ban đầu khiêm tốn. Cái được của căn hộ hiện hữu là người mua có thể vào ở ngay nhưng ngược lại, chi trả một lúc số tiền vài tỉ đồng cho một căn hộ cũng là rào cản với đối tượng có tài chính ít ỏi. 

Trong khi, với căn hộ hình thành trong tương lai, thanh toán linh hoạt, số vốn đóng theo giai đoạn sẽ dễ thở hơn với nhiều người. Chẳng hạn, căn hộ giá 1.3-2 tỉ đồng/căn hình hành trong tương lai, nếu thanh toán 20-30% ban đầu thì số vốn bỏ ra chỉ khoảng 400-500 triệu đồng là có thể mua được. Đó là lý do những căn hộ hình thành trong tương lai không chỉ thu hút người mua ở thực mà còn cả NĐT có số vốn ban đầu thấp cũng tham gia được.

500 trieu mua gi 1
Theo các chuyên gia, người mua nên tận dụng các chính sách thanh toán linh hoạt của chủ đầu tư khi vào thị trường với số vốn ban đầu khiêm tốn

Thực tế, nếu tại Tp.HCM, khan hiếm căn hộ giá vừa túi tiền thì tại khu vực Dĩ An (Bình Dương) giáp ranh Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) vẫn còn các dự án trong ngưỡng giá chấp nhận được, mặc dù thị trường này đã có sự biến động tăng giá nhiều năm qua. Hiện các dự án căn hộ giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại Bình Dương có chính sách thanh toán khá linh hoạt, giúp người mua không bị áp lực nguồn tài chính khi mua nhà.

Chẳng hạn, tại khu vực Dĩ An, hiện dự án Bcons Sala của Tập đoàn Bcons tọa lạc tại đường Phan Bội Châu, P.Dĩ An, Tp.Dĩ An đang chào bán các căn hộ 2 phòng ngủ với mức giá từ 1.3 tỉ đồng/căn, đây được xem là mức giá mềm tại khu vực trung tâm dịch vụ tiện ích Dĩ An. Để hỗ trợ người mua ở thực, đơn vị này đưa ra chính sách lãi suất 0% trong thời gian dự án thi công và lùi thời hạn thanh toán nợ gốc đến 6 tháng sau khi nhận nhà. 

Như vậy, người mua chỉ cần có số vốn ban đầu khiêm tốn từ 500 trăm triệu đồng là có thể tham gia mua theo hình thức vay ngân hàng. Phân tích kỹ thì với chính sách Bcons Sala đang áp dụng rất lợi cho người mua, vì giảm áp lực tài chính liên tục trong 2 năm, cũng như tiết kiệm được khoản tiền gần 200 triệu đồng.

Một dự án khác là căn hộ Honas Residence, toạ lạc tại đường Bình Thung, P.Bình An, Tp.Dĩ An hiện đang chào giá 26 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Đây cũng là mức giá “hiếm có, khó tìm” ở thị trường khu vực Dĩ An, Bình Dương liền kề TP.Thủ Đức. Với các căn hộ diện tích vừa phải, dự án này đang nhận được sự chú ý của người mua nhà, đặc biệt người trẻ, người độc thân, gia đình trẻ. Nhiều NĐT có số vốn có sẵn trên 500 triệu đồng đang nhắm đến dự án này khi đóng theo giai đoạn, với chính sách thanh toán khá dễ thở hoặc sử dụng chương trình vay ngân hàng mua nhà.

Chia sẻ trên báo chí trước đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, với số tiền từ 1 – 2 tỷ đồng, nếu là khoản tích lũy dài hạn thì hiện nay đầu tư căn hộ có vị trí đẹp ở khu đô thị mới với giá từ 1,5 – 2 tỷ để cho thuê lại là một trong những giải pháp khá hợp lý. Vì giá trị tài sản khá bảo đảm, lại có khả năng tăng trong tương lại (do vị trí khu đô thị phát triển), và nhà đầu tư còn có thêm thu nhập từ tiền cho thuê.

500 trieu mua duoc gi 4
Với tích luỹ ban đầu khiêm tốn, căn hộ hình thành trong tương lai, đóng theo giai đoạn được xem là giải pháp hợp lý của người mua nhà

Thực tế, nhiều người trẻ hiện nay có tích luỹ từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng khá nhiều, nhưng để lựa chọn được căn hộ phù hợp với tài chính cũng là bài toán không hề dễ dàng. Chắc chắn với tích luỹ khiêm tốn, để mua căn hộ giá trên 3 – 4 tỉ đồng tại Tp.HCM là không thể. Nguồn vốn 500 triệu đến 1 tỉ đồng để vay thêm 2 – 3 tỉ đồng sở hữu căn hộ là nặng gánh với người trẻ.

Từng dành lời khuyên cho một bạn trẻ là nhân viên văn phòng có số vốn tích luỹ 500 triệu đồng, muốn mua căn hộ để an cư với giải pháp là vay ngân hàng, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm, nguồn cung căn hộ bình dân/vừa túi tiền càng hạn chế hơn. 

Nên nếu muốn mua, thì cứ mua đi bởi vì đợi thêm một thời gian thì giá nhà cũng sẽ tăng lên tương ứng. Và số tiền đó lại càng trở nên eo hẹp hơn. Hiện giá căn hộ trong năm nay đã tăng khoảng 13-14% so với năm trước. Năm trước giá cũng tăng đâu đó khoảng 10%. Nếu người trẻ đợi thì cũng không có những sản phẩm rẻ hơn để lựa chọn.

“Tuy nhiên, người mua sẽ cần có sự hỗ trợ và có 2 kịch bản đặt ra. Nếu bạn chỉ có sự hỗ trợ từ ngân hàng thì giá trị căn hộ mà bạn có thể mua sẽ dao động trong khoảng 800 đến 1 tỷ đồng, bởi vì chúng tôi thường khuyến nghị khách hàng chỉ nên vay từ 30-50% giá trị sản phẩm. Kịch bản thứ hai là có sự hỗ trợ từ ngân hàng và cả chủ đầu tư. 

Chúng ta cũng biết nếu mua sản phẩm ngay từ đầu, các chủ đầu tư thường đưa ra phương thức thanh toán rất linh hoạt, hỗ trợ rất nhiều cho người mua và thậm chí cho trả góp không lãi suất, không trả vốn luôn trong thời gian 2 đến 3 năm. Đây cũng là một điều người trẻ có thể cân nhắc”, bà Dung dành lời khuyên.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, Phó tổng giám đốc DHACorporation cho hay, nếu có ý định mua căn hộ, người trẻ không nên chần chừ. Tốc độ gia tăng tài sản đi nhanh hơn tốc độ gia tăng tích lũy hay gia tăng thu nhập của cá nhân. Vì thế, người mua không đem chần chừ trong quyết định chọn nơi an cư khi đã có nguồn tài chính. 

Thời điểm này, một số chủ đầu tư sẽ đưa ra giải pháp lựa chọn tốt cho người mua. Tuy nhiên giải pháp nào đi chăng nữa người mua cũng cần quan tâm đến thu nhập của mình có đủ nguồn thu để chi trả cho những khoản đóng góp hàng tháng hay khoản chi cho tương lai bao gồm cả gốc lẫn lãi cho căn hộ trong tương lai hay không.

Hạ Vy
Theo Nhịp sống kinh tế

DỰ ÁN MỚI NHẤT

TIN THỊ TRƯỜNG

TIN QUY HOẠCH