“Ăn chắc mặc bền” khi mua căn hộ sắp bàn giao

Dù pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi người mua nhà nhưng thi thoảng trên các phương tiện truyền thông vẫn xuất hiện tin tức về thực trạng khách hàng căng băng rôn đòi tiền chủ đầu tư. Điển hình gần đây là lùm xùm liên quan đến dự án Roxana Plaza tại Quốc lộ 13, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Để tránh mất tiền “mồ hôi nước mắt”, tiền “xương máu” dành dụm cả đời vào các dự án “ma” chưa đủ điều kiện pháp lý, không ít khách hàng chọn mua căn hộ sắp bàn giao, đặc biệt là nhóm người có nhu cầu mua ở thực, cần nhà ngay. Cũng có không ít khách đầu tư chọn mua dự án sắp hoàn thiện vì thực tế khi cư dân vào ở, giá bán thường tăng mạnh, giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian thu hồi vốn. Trong bài viết này hãy cùng Hunter Land tìm hiểu những mặt lợi khi mua dự án căn hộ sắp bàn giao.

Tránh rủi ro pháp lý, chậm xây dựng

Đây là lợi ích cần nói đến đầu tiên khi chọn mua căn hộ sắp bàn giao. Một công trình căn hộ chung cư mấy chục tầng xây lên tới nóc, đang hoàn thiện nội thất bên trong thì chắc chắn phải có giấy phép xây dựng và phê duyệt phòng cháy chữa cháy, cũng như biên bản nghiệm thu phần móng.

Đây là những văn bản pháp lý quan trọng vì khi có đủ 3 văn bản này rồi thì dự án mới đủ điều kiện bán hàng thông qua hình thức giao dịch bằng hợp đồng mua bán theo luật định. Và cũng chỉ khi dự án có đủ 3 văn bản này thì mới có ngân hàng dám đứng ra bảo lãnh cho chủ đầu tư về việc đảm bảo dự án sẽ xây đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

hinh thuc te can ho chung cu the rivana
Hình thực tế căn hộ The Rivana của chủ đầu tư Đạt Phước đang trong giai đoạn hoàn thiện nội thất

Được nhìn tận mắt, sờ tận tay

Nếu bạn đang cần tìm một căn hộ đáng sống thì chọn mua căn hộ sắp bàn giao là giải pháp tối ưu cả về 2 khía cạnh:

  • Kinh tế: giá chắc chẵn sẽ rẻ hơn dự án đã bàn giao vì căn hộ đã bàn giao, đã có cư dân về ở thì giá đã tăng nhiều so với thời điểm trước bàn giao.
  • Chất lượng: chọn mua căn hộ sắp bàn giao, bạn vẫn được đi thực tế và “soi” từng chi tiết như căn hộ đã bàn giao. Điểm khác nhau là bạn không được trải nghiệm chất lượng dịch vụ thực tế và “ăn ngủ” lại dự án như khi mua căn hộ đã bàn giao. Nhưng điểm trừ này vẫn có thể chấp nhận được với những người có khả năng quan sát tốt hiện trạng căn hộ sắp bàn giao.

Mua căn hộ sắp bàn giao, khách hàng được tận mắt thấy, tận tay sờ chạm từng cánh cửa, gian bếp, vòi rửa, viên gạch lót… để kiểm tra chất lượng. Mua căn hộ sắp bàn giao, khách hàng thấy rõ được cái “tâm và tầm” của chủ đầu tư tới đâu so với PR trên hình phối cảnh khi tiện ích, mảng xanh, mặt nước… có giống như quảng cáo không?

Biết rõ tốc độ tăng giá của dự án

Thời điểm gần bàn giao nhà là cột mốc tăng giá quan trọng của dự án căn hộ. Chọn mua nhà vào thời điểm này bạn có cơ hội so sánh với mức giá gốc ban đầu, tính được khoảnh chênh giá và từ đó xác định được tỷ lệ sinh lời của dự án mình sắp chọn làm nơi an cư.

Với các khách hàng đầu tư, biết rõ tỷ lệ sinh lời càng giúp họ có thêm quyết tâm xuống tiền. Ngoài ra, thời điểm căn hộ sắp bàn giao, khách hàng cũng dễ kiểm chứng rõ tiến độ triển khai các quy hoạch hạ tầng lân cận có ảnh hưởng đến tiềm năng gia tăng giá trị của dự án.