Đừng đánh đồng khái niệm “môi giới” với “cò” trong bất động sản

Nghề môi giới bất động sản đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Tuy vậy, không ít người trong chúng ta vẫn còn nhập nhằng chưa phân biệt rõ môi giới đích thực và “cò” bất động sản. Trong bài viết này, Hunter Land sẽ giúp bạn nhận định rõ về hai khái niệm này.

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Môi giới là trung gian giữa người bán và người mua, được người bán hoặc người mua ủy thác tiến hành bán hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Hoạt động môi giới bao gồm việc tìm kiếm khách hàng, tổ chức cho các bên tiếp xúc, đàm phán và ký kết hợp đồng. Người môi giới không tham gia vào việc ký kết và thực hiện hợp đồng, trừ khi được ủy quyền.

Môi giới còn là từ gọi vắn tắt để chỉ người môi giới tự do, nhân viên môi giới, chuyên viên môi giới, chuyên viên tư vấn, nhân viên kinh doanh hay ngắn nhất là “sale” bất động sản. “Best sale” là từ dân trong nghề thường dùng để chỉ những môi giới xuất sắc với doanh số thuộc top đầu.

Một số công ty môi giới gọi vị trí bán hàng với cái tên rất “kêu” như B.A.M (Business Account Manager) – Quản lý quan hệ khách hàng của Novaland hay K.I.S (Khai Hoang Land Investment Specialist) – Chuyên gia tư vấn đầu tư của Khải Hoàng Land, nhưng thật sự thì bản chất của chức danh này vẫn là nhân viên sale.

nghe moi gioi bat dong san tp hcm
Nhiều người vẫn có cái nhìn thiếu thiện cảm về nghề môi giới và nghiêng về khái niệm “cò đất”

Phân biệt với “cò” đất

Vì một vài “con sâu làm sầu nồi canh”, có một thực tế cần phải thừa nhận rằng, đến hiện tại khi nhắc đến môi giới bất động sản bất động sản, đa phần người ta vẫn có cái nhìn thiếu thiện cảm và nghiêng về khái niệm “cò đất”.

Điều này không những gây tổn thương cho người môi giới chân chính mà còn góp phần làm sai lệch đi bản chất của nghề môi giới bất động sản. Vậy điểm khác nhau là gì?

Môi giới

“Cò” đất

Được huấn luyện bày bản, có kỹ năng và kiến thức tốt về dự án, thị trường, pháp lý, xây dựng, phong thuỷ…

Thường không được đào tạo mà hành nghề theo bản năng và kinh nghiệm chấp vá.

Tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Thúc ép, dùng chiêu trò để giục khách hàng giao dịch mà không quan tâm đến lợi ích và trách nhiệm về sau với người mua.

Thường làm việc trong các công ty môi giới, được công ty đứng ra bảo đảm về mặt trách nhiệm với khách hàng.

Hoạt động tự do, khi xảy ra vấn đề khách hàng không biết tìm ai để giải quyết nếu người đó cố tình lẩn tránh.

Xem công việc môi giới là một nghề tay phải, một công việc nghiêm túc và lâu dài.

Chỉ xem đây là mánh khoé để kiếm tiền nhất thời.