Nhiều môi giới bỏ việc giai đoạn 2022-2023 muốn trở lại với nghề

Với những tín hiệu khởi sắc từ thị trường bất động sản, nhiều môi giới từng bỏ việc đã nhen nhóm ý định quay lại ngành. Các doanh nghiệp cũng rục rịch tuyển quân.

Sau một năm chật vật chuyển 2 công ty, anh Thành Nhân (25 tuổi, TP.HCM) vừa cho biết đã quay lại làm việc ở một sàn môi giới bất động sản – nơi mà anh đã làm việc 3 năm trước.

“Tôi làm môi giới ở đây từ năm 2021 và chốt được một giao dịch. Đến năm 2022, khi thị trường khó khăn, tôi gần như không chốt được giao dịch nào, đành phải chuyển sang làm chuyên viên tư vấn bảo hiểm để có tiền trang trải cuộc sống”, anh kể.

the privia mo ban
Đông đảo môi giới và khách hàng tại sự kiện mở bán The Privia vào cuối năm 2023

Hơn một nửa môi giới bỏ việc muốn trở lại ngành

Chia sẻ với Tri Thức – Znews, anh Nhân cho biết kể từ cuối năm ngoái, công ty bất động sản anh từng làm việc bắt đầu mở rộng và đa dạng sản phẩm hơn. Không chỉ bán đất nền và căn hộ sơ cấp, mà còn tập trung vào thị trường thứ cấp và cho thuê.

Chưa kể, tâm lý thị trường cũng đang dần hồi phục, nên sau Tết Nguyên đán anh đã xin ứng tuyển tiếp tục làm nhân viên môi giới tại công ty này.

Trên thực tế, kết quả khảo sát hơn 1.100 cá nhân môi giới do Đất Xanh Services – FERI cho thấy dù tỷ lệ môi giới bất động sản đã chuyển ngành ở mức trên 30% tại thời điểm quý I/2024, nhưng lại có khoảng 13% môi giới bỏ việc để quay lại ngành.

Đồng thời, có khoảng 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến quay lại với ngành bất động sản trong thời gian tới.

moi gioi bds 2024

Ngoài ra, đa phần môi giới đều kỳ vọng vào sự phục hồi sớm của thị trường bất động sản.

Cụ thể, 38% môi giới đánh giá thị trường bất động sản phục hồi trong năm nay và khoảng 50% cá nhân hành nghề môi giới kỳ vọng thị trường bất động sản phục hồi vào nửa đầu năm 2025.

Bên cạnh nhân sự, báo cáo cũng cho thấy số lượng doanh nghiệp ngành bất động sản quay lại thị trường trong quý I/2024 có sự tăng trưởng. Theo đó, thị trường có hơn 900 doanh nghiệp thành lập mới và hơn 1.000 doanh nghiệp quay lại thị trường.

Đồng thời, tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động cũng đã được cải thiện đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động trong quý I/2023 là 30,2%. Tuy nhiên, trong quý I năm nay, con số này chỉ ở mức 2,9%, cho thấy thị trường đang đi qua giai đoạn khó khăn nhất.

Lượng giao dịch tăng mạnh

Tại sự kiện báo cáo nghiên cứu thị trường quý I/2024 do Đất Xanh Services – FERI tổ chức, ông Lê Anh Tân – Giám đốc Khối phát triển hệ thống iHouzz – cho biết doanh nghiệp ghi nhận số lượng giao dịch bất động sản thứ cấp tăng mạnh ở cả Hà Nội và TP.HCM trong 3 tháng đầu năm.

Theo ông, hệ thống iHouzz ghi nhận khoảng 16.000 giao dịch tại Hà Nội, còn tại TP.HCM, tổng doanh thu liên quan đến bất động sản đạt 61.000 tỷ đồng, tăng trưởng 16% so với cùng kỳ.

Trong đó, ba loại hình được nhiều khách hàng quan tâm là đất nền nhà phố có sổ, đất khu đô thị pháp lý rõ ràng và dự án cao tầng sắp bàn giao hoặc đã bàn giao trong năm nay. Ông nhận định trong quý II này, thị trường sẽ chứng kiến sự sôi động khắp cả nước ở loại hình bất động sản thứ cấp và cho thuê.

khao sat moi gioi bds
Biến động lượng giao dịch của môi giới theo quý. Nguồn: Batdongsan.

Khảo sát của Batdongsan cũng cho thấy trong quý I năm nay, lượng giao dịch của môi giới đã cải thiện so với cùng kỳ. Theo đó, có đến 35% người cho biết vẫn có giao dịch ổn định, 22% người ghi nhận lượng giao dịch tăng hoặc tăng mạnh so với giai đoạn trước.

Cùng với những tín hiệu tích cực, ông Lưu Quang Tiến, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Đất Xanh Services (DXS – FERI), cho biết các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động.

Đồng thời, cạnh tranh với nhau bằng các chính sách phúc lợi, mức lương cứng và hoa hồng hấp dẫn, nhằm mục đích mở rộng quy mô, nhằm có đủ nguồn lực để mở rộng thị trường, thị phần.

Bên cạnh đó, các sàn chủ đầu tư cũng đang đứng đầu trong cuộc đua này bằng việc đưa ra nhiều chính sách lương và phúc lợi hấp dẫn, nhấn mạnh vào sự đột phá và sự khác biệt.

“Các doanh nghiệp môi giới truyền thống cũng đang thu hút nhân sự bằng các chính sách phúc lợi, hệ thống hoa hồng hấp dẫn, thưởng nóng và hỗ trợ trong hoạt động marketing… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chuyên về môi giới thứ cấp, leasing và các dịch vụ liên quan cũng đang liên tục mở rộng quy mô hoạt động của mình”, ông nói thêm.

Ngoài ra, ông cho rằng cá nhân môi giới cũng đang ngày càng linh hoạt và bám sát theo nhu cầu thực tế của khách hàng, lựa chọn sàn để làm việc, lựa chọn sản phẩm và chủ đầu để bán hàng. Để thành công, nhiều môi giới cá nhân cũng đẩy mạnh việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu dự án và bán hàng.