Sinh viên mới ra trường có nên làm sale bất động sản không?

Bạn mới tốt nghiệp đại học nhưng còn chênh vênh chưa biết nên làm gì? Bạn không hứng thú với công việc đúng chuyên môn nhưng lại lo rằng không biết mình có phù hợp với nghề sale không? Thôi hay mình tạm đi chạy Grab, bán hàng trên Shopee cho đỡ suy nghĩ?

Nếu bạn đang có nhiều câu hỏi tương tự như vậy và đam mê kiếm tiền, thật nhiều tiền. Hãy mạnh dạn đưa nghề môi giới bất động sản vào top đầu danh sách lựa chọn của mình. 

TẠI SAO CHỌN NGHỀ SALE BẤT ĐỘNG SẢN?

sinh vien moi ra truong sale bat dong san 1
Làm sale bất động sản giống như mở ra loạt cánh cửa cơ hội

Tưởng tượng bạn làm tài xế, shipper cho Grab, Gojek hay Bee, công việc này chắc chắn mang đến thu nhập ổn định cho bạn. Nhưng nhìn xa hơn, 5 năm nữa thì sao? Bạn vẫn là tài xế, shipper nhưng đã già hơn 5 tuổi, sức khoẻ bị bào mòn và dư được một ít tiền tiết kiệm.

Thôi vậy bán hàng Shopee cho khoẻ, ngồi tại nhà nhập hàng, rồi đăng bán online, gói hàng và chờ nhận tiền thôi. Dạo gần đây có rất nhiều bạn trẻ có thu nhập khá tốt nhờ bán hàng Shopee, nhưng có thể bạn chưa biết là có gấp 10 lần số ấy không có nổi 1 đơn hàng trong tháng vì nhiều lý do. Mà ngẫm lại bán hàng Shopee cũng là sale mà? Đã làm sale sao không thử bán thứ gì đó to tát hơn để mang lại thu nhập nhiều hơn thay vì kiếm “bạt lẻ” trên sàn thương mại đầy cạnh tranh?

Nghề môi giới bất động sản không yêu cầu bạn có bằng cấp chuyên môn, nhưng đã là sinh viên thì bạn có nhiều lợi thế về tư duy, kỹ năng giao tiếp hơn một người chỉ học hết cấp 2, cấp 3 rồi. Hãy tận dụng cơ hội này và cho bản thân mình 6 tháng – 1 năm thử sức với nghề.

Làm sale bất động sản bạn như mở ra được hàng loạt cánh cửa cơ hội để:

 • Đột phá thu nhập: mỗi giao dịch thành công hoa hồng “bèo” nhất tại TP HCM hiện cũng từ 50 triệu/căn hộ 1PN 2.5 tỷ, bằng 5 tháng lương của người đi làm 10 triệu/tháng rồi đó (chia sẻ thêm: mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường hiện tại từ 7-8 triệu/tháng).
 • Thu nhập không giới hạn: vì sao vậy? Nếu làm công ăn lương, bạn chỉ cùng lắm có mức thu nhập là 12 tháng x tiền lương + tiền thưởng Lễ/Tết, sinh nhật trong năm. Thu nhập của sale bất động sản thì không có giới hạn trên, chuyện kiếm trăm triệu/tháng là không hiếm gặp đối với sale giỏi, kinh nghiệm trên 1 năm.
 • Cải thiện rất nhiều kỹ năng: từ giao tiếp, phản xạ cho đến đàm phán, thuyết phục, nắm bắt tâm lý người khác… Đừng lo nếu bạn thiếu hụt các kỹ năng này, nghề sẽ dạy bạn!
 • Dung nạp nhiều kiến thức bổ ích: luật pháp, đầu tư, phong thuỷ, xây dựng… Tất cả sẽ được học trong quá trình làm nghề.
 • Có nhiều mối quan hệ vô giá: khách hàng bất động sản khác với một người mua hàng ngoài chợ hay trên Shopee. Họ là những người giàu hoặc có ba/mẹ, chồng/vợ hay người thân là những người giàu. Việc tiếp xúc những người như vậy sẽ là động lực để bạn phấn đấu và nâng cấp bản thân.

NGHỀ SALE BẤT ĐỘNG SẢN YÊU CẦU GÌ?

sinh vien moi ra truong sale bat dong san 2
Hãy cho mình ít nhất 6 tháng và chuẩn bị tiền dự phòng để theo đuổi nghề môi giới

Các công ty thường không yêu cầu nhiều trừ khi đó là các công ty môi giới kiêm chủ đầu tư có trả lương cố định như Novaland, DKRA, Đất Xanh, Hưng Thịnh… Các công ty lớn vừa kể tên ép KPI khá gắt. Do vậy, thường làm trong 3 tháng mà bạn chưa có giao dịch thì cũng sẽ tự “bung” và xin nghỉ việc.

 Còn ở đa số các công ty khác yêu cầu ra sao?

 • Tuổi: trên 18 dưới 35, thực sự trẻ quá hay lớn tuổi quá nhưng chưa có kinh nghiệm làm sale bất động sản thì các công ty sẽ từ chối bạn ngay.
 • Có laptop: để làm website, fanpage, đăng tin, quản lý khách hàng.
 • Có kỹ năng giao tiếp cơ bản: không cần giỏi, nhưng bạn phải là người biết “nói năng, đối đáp” ở mức chấp nhận được. Công ty sẽ đào tạo sau.
 • Cho mình thời gian thử sức ít nhất 6 tháng và chuẩn bị tiền tiết kiệm dự phòng trong 6 tháng này. Đa số các công ty không trả lương cố định nên nhỡ trong 5 tháng đầu bạn chưa “nổ deal” thì vẫn có tiền sinh hoạt.
 • Cuối cùng và quan trọng nhất: có ý chí, đam mê và chịu khó. Nghề này không dễ làm, nên bạn phải thực sự yêu thích và có niềm tin với chính mình, với lựa chọn của mình thì mới có thể theo lâu dài cho đến khi có giao dịch đầu tiên.

NGHỀ SALE BẤT ĐỘNG SẢN KHÓ LÀM

 • Với sinh viên mới ra trường sẽ gặp rất nhiều thử thách khi dấn thân vào con đường môi giới bất động sản. 
 • Bạn vừa tốt nghiệp, chưa có tiền tiết kiệm trong khi công ty chỉ hỗ trợ tiền lương cơ bản 4-5 triệu/tháng thì sao đủ sống? Chưa kể đến tháng thứ 3 còn bị cắt giảm nữa. Giải pháp: hãy nhờ sự hỗ trợ từ gia đình nếu có thể.
 • Kỹ năng kém, thiếu kiến thức: đây là thách thức nhỏ, công ty, khách hàng và đồng nghiệp sẽ dạy bạn bằng nhiều cách. Quạn trọng bạn có chịu bỏ cái “tôi” của mình đi và sẵn sàng tiếp nhận cái mới không.
 • Thoái lui ý chí hay nói gọn là “nản”: làm ròng rã 2-3 tháng chưa có giao dịch, chán! Tình trạng này 99% sinh viên mới đều gặp. Vì sao vậy? 1 tháng đầu là để bạn học dự án và tìm khách, 2 tháng tiếp theo là quá trình chăm sóc và chuyển đổi khách từ “quan tâm” thành “hẹn đi xem”. Mất 3 tháng chưa có ai đi xem dự án với bạn thì hỏi sao có giao dịch? Nghề này không dễ có deal, khách hàng cần một thời gian đủ dài để chuyển đổi nên nếu bạn làm 2-3 tháng rồi nghỉ ngang thì sẽ rất đáng tiếc các công sức đã bỏ ra trước đó. Do vậy, khi thấy hơi mất lửa với nghề, hãy tâm sự ngay với team leader của bạn, đảm bảo bạn sẽ được nạp lại năng lượng để tiếp tục chiến đấu.
 

Trên đây là những chia sẻ chân thật của một sale kỳ cựu tại Hunter Land dành cho sinh viên mới ra trường. Bạn hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình và thử sức với nghề môi giới nếu thực sự đam mê việc kiếm tiền và trau dồi kỹ năng nhé. Hunter Land chúc bạn thành công!