Bất động sản là gì và các đặc tính của bất động sản

Tuy bất động sản là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong văn nói thực tiễn lẫn các văn bản pháp luật nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bất động sản là gì và các đặc tính riêng biệt của bất động sản. Trong bài viết này, hãy cùng Hunter Land khám phá khái niệm cơ bản về bất động sản và 3 đặc điểm của loại tài sản giá trị này nhé!

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC LOẠI HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN

Bất động sản còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Còn những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản như túp lều, nhà di động, nhà tạm…

Theo Điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định bất động sản gồm: đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai và tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng và theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế thị trường địa ốc tại Việt Nam, bất động sản được chia thành các loại hình là đất nền phân lô, nhà xây sẵn (nhà phố liên kế, nhà biệt thự), căn hộ chung cư, condotel, officetel, biệt thự biển và bất động sản công nghiệp.

Còn theo Wikipedia, bất động sản được phân loại thành 3 loại gồm:

  • Có đầu tư xây dựng: gồm bất động sản nhà đất, nhà xưởng, công trình thương mại – dịch vụ, hạ tầng, trụ sở làm việc… Đây là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, phức tạp và chiếm đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản.
  • Không đầu tư xây dựng: gồm đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất chưa sử dụng…
  • Đặc biệt: các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hoá vật thể, nhà thờ, nghĩa trang…
bat dong san la gi
Bất động sản tại các thành phố đông dân như TP HCM luôn được săn đón

3 ĐẶC TÍNH CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

Tính khan hiếm và cá biệt

Khác với các sản phẩm thông tường khác, bất động sản có những đặc điểm vô cùng riêng biệt khiến chúng trở nên đặc biệt. Trước hết là tính khan hiếm và cá biệt. Có một sự thật không thể phủ nhận  là bất động sản không tự sinh sôi nảy nở hay nuôi trồng nên được. Chúng có số lượng giới hạn và không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Chỉ cần xê dịch vài mét hay hướng nhà thì giá trị của những sản phẩm đó sẽ khác hoàn toàn. 

Tính lâu bền và trường tồn

Điểm thứ hai cần đề cập là tính lâu bền và trường tồn. Dù thời gian có trôi đi, mảnh đất đó vẫn nằm tại vị trí đó. Nếu là nhà hay công trình xây dựng trên đất, thì giá trị sử dụng của chúng cũng kéo dài lên đến hàng trăm năm. 

Bất động sản là những tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Không ai muốn hủy hoại bất động sản trừ khi có nhu cầu cải tạo, xây mới hay có sự tác động của các yếu tố thiên tai như xói mòn, sạt lở, lũ lụt, lốc xoáy… 

khai niem bat dong san
Bưu điện TP HCM với niên đại trăm năm và kiến trúc ấn tượng

Tính ảnh hưởng lẫn nhau

Và cuối cùng, bất động sản có tính ảnh hưởng lẫn nhau và điều này được thể hiện rất rõ rệt. Một trung tâm thương mại được xây dựng gần nhà bạn, giá trị bất động sản toàn khu bạn ở sẽ tăng lên trông thấy. Đặc biệt, trong trường hợp nhà nước đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông sẽ làm tăng vẻ đẹp và nâng cao giá trị sử dụng của toàn bộ bất động sản trong khu vực.