Các đơn vị tham gia triển khai một dự án bất động sản (Phần 1)

Một dự án bất động sản phải trải qua rất nhiều bước triển khai từ khâu thu mua đất đầu vào, làm pháp lý, quy hoạch – định hình phân khúc, đến việc triển khai xây dựng, bán hàng, bàn giao… Trong bài viết này, hãy cùng Hunter Land tìm hiểu xem để triển khai thành công một dự án thì cần có sự tham gia của những đơn vị/tổ chức nào?

Chủ đầu tư và nhà phát triển dự án

Những chủ đầu tư không có kinh nghiệm hoặc tiềm lực tài chính để tự phát triển dự án thường sẽ tìm đến các đơn vị phát triển dự án. Chủ đầu tư hiểu rằng họ không quá am hiểu thị trường, năng lực chưa được kiểm chứng qua các dự án trước đây thì sẽ khiến người mua e ngại. Vì vậy, việc nhờ một đơn vị có kinh nghiệm phát triển dự án đại diện đứng ra đảm bảo với khách hàng sẽ là giải pháp tối ưu.

Đơn vị tư vấn thiết kế

Là đơn vị do chủ đầu tư chọn để tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế cảnh quan và các thiết kế khác cho dự án.

Nhắc đến tư vấn thiết kế thì không thể không nói đến Ong&Ong, bàn tay hoa mỹ đứng sau sự thành công của rất nhiều dự án bất động sản trên toàn quốc. Tại Việt Nam, hiện Ong&Ong là đối tác tư vấn thiết kế của rất nhiều chủ đầu tư bất động sản lớn như Khang Điền, Đất Xanh, Vinhomes…

Thành lập vào năm 1972 tại Singapore, ONG & ONG đã trở thành thương hiệu gắn với sự xuất sắc và đổi mới. Được thành lập bởi ông Ong Teng Cheong và bà Ong Siew May, công ty này đã phát triển khắp Châu Á với 12 văn phòng đại diện ở các thành phố lớn trong khu vực.

moi gioi bds tphcm
Để triển khai thành công một dự án thì cần có sự tham gia của rất nhiều đơn vị/tổ chức

Đơn vị xây dựng

Là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng các công trình trong dự án. Một dự án có thể có cùng lúc nhiều nhà thầu xây dựng, mỗi thầu xây dựng block/dãy nhà khác nhau hoặc thầu này thì làm phần móng, thầu kia làm phần nổi.

Những cái tên đi đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam như Hoà Bình, Coteccons, Ricons, Unicons, An Phong… đã không còn quá xa lạ với giới sale bất động sản.

Đơn vị tư vấn giám sát xây dựng

Trong quá trình thi công và xây dựng một công trình thì công tác đóng vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng công trình xây dựng chính là tư vấn giám sát xây dựng.

Một công trình có vận hành an toàn hay không, có đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng hay không, có tiết kiệm chi phí xây dựng và đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện hay không phụ thuộc rất lớn vào vai trò tư vấn của đội ngũ tư vấn giám sát xây dựng công trình.

Và đơn vị tư vấn giám sát xây dựng là độc lập hoàn toàn với thầu xây dựng. Có thể kể đến các đơn vị tư vấn giám sát xây dựng uy tín hiện nay như SCQC, ICCI, Apave, Teco, Delta…

Ngân hàng bảo lãnh và ngân hàng cho vay

Đối với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai như căn hộ, nhà dự án thì một trong những điều kiện để chủ đầu tư được mở bán là phải có chứng thư bảo lãnh từ phía ngân hàng. Điều này giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro vì trong trường hợp chủ đầu tư không thể thực hiện dự án như cam kết, ngân hàng sẽ đứng ra hoàn trả tiền cho khách hàng, hoặc tìm nhà đầu tư mới tiếp tục thực hiện dự án. Ở đây ngân hàng là bên bảo lãnh, chủ đầu tư là bên được bảo lãnh, khách hàng mua nhà là bên nhận bảo lãnh.

Ngân hàng bảo lãnh cho chủ đầu tư thường cũng sẽ là ngân hàng cho khách hàng mua nhà vay vốn. Chủ đầu tư có thể hợp tác với nhiều ngân hàng khác cùng tham gia tài trợ vốn vay, giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.

Tóm lại, ngân hàng bảo lãnh là ngân hàng cho chủ đầu tư vay. ngân hàng cho vay hay ngân hàng tài trợ vốn vay là ngân hàng cho khách hàng cá nhân vay vốn để mua sản phẩm trong dự án của chủ đầu tư.

NGHỀ MÔI GIỚI

KIẾN THỨC HỮU ÍCH

TIN HUNTER LAND