Các đơn vị tham gia triển khai một dự án bất động sản (Phần 2)

Như đã chia sẻ ở phần 1, một dự án dù là đất nền, căn hộ hay nhà liền thổ thì để triển khai thành công bắt buộc phải có sự đồng hành của cùng lúc nhiều đơn vị chức năng khác nhau. Trong phần 2 này, hãy tiếp tục cùng Hunter Land tìm hiểu và tích cóp kiến thức hữu ích nhé!

Đơn vị quản lý vận hành

Là đơn vị khai thác, quản lý và vận hành dự án sau khi chủ đầu tư đã hoàn tất xây dựng và bàn giao cho khách hàng. Đơn vị này có trách nhiệm tạo và duy trì cho cư dân có được môi trường sống an toàn và tốt nhất. Khai thác tối đa giá trị bất động sản của dự án thông qua việc quản lý vận hành các hoạt động như: nhân sự, an ninh, hệ thống tiện ích, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ vệ sinh…

Tại Việt Nam, CBRE, JLL (Jones Lang Lasalle), Savills, Vinhomes, PMC… là những cái tên quen thuộc được đông đảo các chủ đầu tư và hội đồng cư dân tin tưởng lựa chọn làm đơn vị quản lý vận hành.

Đơn vị cung cấp vật liệu bàn giao

Là các đơn vị cung cấp các vật liệu để xây dựng và hoàn thiện một dự án, không kể các vật liệu thô như cát, đá, gạch, xi măng, sắt, thép… Mỗi dự án sẽ có một danh mục vật liệu bàn giao chi tiết, tuy vậy, là nhân viên kinh doanh bất động sản, bạn chỉ cần thuộc lòng tên nhà cung cấp kèm tính năng, kích thước, chất liệu… của các vật liệu chính yếu như sàn gạch, sàn gỗ, cửa kính, cửa gỗ, sơn, thiết bị vệ sinh, tủ bếp, khoá cửa chính, thang máy…

Các thương hiệu uy tín thường gặp (đối với căn hộ) có thể kể đến gồm:

  • Gạch lót sàn, ốp tường: Grandhome, Taicera, Prime, Bạch Mã, Tasa, Chang Yih
  • Cửa gỗ, tủ gỗ: An Cường, Minh Long, Trường Thành, Mộc Hoà Bình
  • Cửa kính, nhôm: Xingfa, TungKuang
  • Sơn nước: Dulux (Hà Lan), Jotun (Na Uy), Nippon (Nhật), ICI, Toa, Kova
  • Trần thạch cao: Vĩnh Tường, Boral
  • Thiết bị vệ sinh: Toto (Nhật), Kohler (Mỹ), Inax (Nhật), Grohe (Đức), Caesar (Đài Loan), American Standard, Teka
  • Thang máy: Mitsubishi, Schindler, Hitachi, Fuji, Otis
  • Khoá cửa chính: Samsung, Avent, Hafele, Yale, Kassler, Bosch
moi gioi bds tphcm
Để triển khai bán hàng thành công, dự án bất động sản không thể thiếu sự đồng hành của các đại lý môi giới

Đơn vị truyền thông

Là đơn vị chịu trách nhiệm truyền thông, quảng bá dự án đến công chúng và tổ chức các hoạt động, sự kiện… nhằm mục đích thúc đẩy bán hàng.

Trong một dự án, thường chủ đầu tư sẽ hoạch định ngân sách từ đầu và thuê hẳn một agency truyền thông để thực hiện hết các công việc trên. Lịch truyền thông sẽ là cơ sở để các phòng marketing ở các đơn vị môi giới bám theo và lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng cho riêng đơn vị mình.

Đơn vị/Đại lý môi giới

Là các sàn môi giới tham gia bán hàng trong dự án. Trong một vài dự án nhỏ hoặc dễ bán, chủ đầu tư đôi khi không cần đến môi giới bên ngoài vì họ có đội ngũ bán hàng riêng. Đối với các dự án lớn hoặc khó bán, chủ đầu tư sẽ cần đến các đơn vị môi giới. Có các loại đại lý như sau:

  • Đại lý độc quyền: dự án được chủ đầu tư giao cho một sàn môi giới duy nhất triển khai bán hàng và sàn đó cũng không cần thêm các đại lý khác để triển khai cùng, sàn đó được gọi là đại lý độc quyền.
  • Tổng đại lý, đại lý F1, đại lý F2: dự án được chủ đầu tư giao cho một sàn môi giới làm tổng đại lý. Bên dưới là các sàn F1 do sàn tổng đại lý lựa chọn. Chủ đầu tư sẽ làm việc với sàn tổng đại lý, sau đó sàn tổng đại lý sẽ triển khai lại cho các sàn F1.

Tuy vậy, hiện nay phần nhiều các dự án không có tổng đại lý mà chỉ có các sàn F1 làm việc trực tiếp và ngang hàng với chủ đầu tư, vai trò và quyền lợi tương đương nhau. Ngoài ra, để đảm bảo chỉ tiêu bán hàng, các sàn F1 thường sẽ tìm thêm các sàn F2 để dảm bảo sớm hoàn thành chỉ tiêu cho chủ đầu tư hay tổng đại lý giao.

Sàn tổng đại lý, sàn F1 chắc chắn có rổ hàng riêng do bắt buộc phải ký quỹ đảm bảo cho chủ đầu tư hoặc cho tổng đại lý (nếu không bán đạt chỉ tiêu sẽ mất tiền ký quỹ). Sàn F2 cũng có thể có rổ hàng riêng, nhưng không nhiều, nếu sàn F1 nhận ký quỹ từ sàn F2.

Bên trên là mô tả chi tiết về các đơn vị tham gia triển khai một dự án bất động sản. Bạn thấy còn thiếu đơn vị nào không? Hãy để lại bình luận cho Hunter Land nhé.

NGHỀ MÔI GIỚI

KIẾN THỨC HỮU ÍCH

TIN HUNTER LAND