Các loại hình bất động sản (phần 1): đất nền và nhà xây sẵn

Bất động sản là khái niệm chưa bao giờ hết “hot” trên thị trường. Lĩnh vực môi giới và đầu tư bất động sản luôn là đề tài nhận được sức thu hút rất lớn của đông đảo quần chúng. Thực tế những năm qua, ngành đầu tư bất động sản đã sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất, giúp nhiều người nhanh chóng kiếm được số tiền khổng lồ.

Tuy vậy có không ít người đã sa phải “vũng lầy” bất động sản do thiếu kiến thức và kinh nghiệm về bất động sản. Trong bài viết này Hunter Land sẽ giới thiệu sơ lược đến bạn 2 loại hình bất động sản phổ biến là đất nền và nhà xây sẵn.

đất nền

Đất nền là đất đã được phân lô, tách nền trong một dự án có quy hoạch cụ thể. Đất nền là khái niệm rất phổ biến và thường bắt gặp tại các tỉnh vùng ven các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội. Phân khúc đất nền luôn là lựa chọn đầu sinh có tỷ lệ sinh lời hấp dẫn nhất nếu so với các loại hình khác.

Có 3 loại hình đất nền thường gặp như sau:

  • Đất thổ cư: dùng cho mục đích để xây dựng nhà ở.
  • Đất nông nghiệp: dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng. Đất trồng cây lâu năm thường được các chủ đầu tư lựa chọn để phát triển dự án đất vườn.
  • Đất hỗn hợp: là đất vừa có đất thổ cư vừa có đất nông nghiệp. Các chủ đầu tư thường phát triển dự án biệt thự sân vườn/biệt thự biển trên loại đất này.
dat nen phan lo
Phân khúc đất nền phân lô vùng tỉnh có tỷ lệ sinh lời cao những cũng đi kèm rủi ro lớn

NHÀ XÂY SẴN

Nhà phố

So với chung cư cao tầng, nhà phố liên kế hay nhà liền thổ luôn được giới đầu tư lẫn mua ở săn đón vì tính khan hiếm mặc dù mức giá cao gấp nhiều lần. Ngày nay các dự án nhà phố được xây dựng đồng bộ theo mẫu chung, sở hữu tiện ích nội khu đa dạng, cộng đồng dân cư đồng chất.

Dựa trên thực tế nhiều năm bán hàng, chúng tôi tạm chia nhà phố thành 3 loại chính yếu sau đây:

  • Nhà phố liên kế: là loại nhà ở riêng, gồm các căn được xây dựng san sát nhau thành dãy trên những lô đất nằm liền nhau, thường có từ 2-4 tầng và có chiều ngang nhỏ hơn nhiều lần so với chiều dài của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng (đường, cây xanh, điện, nước…) của dự án.
  • Nhà phố thương mại: như nhà phố liên kế nhưng nằm ở mặt tiền đường có thể thông thương, buôn bán thuận lợi. Tên thường gọi tiếng Anh là shophouse, “shop” là cửa hàng, “house” là nhà.
  • Nhà phố góc: như nhà phố liên kế/shophouse nhưng nằm ở ngã 4 hoặc ngã 3 đường. Thường bị vạc góc nhưng bù lại có thêm khoản sân vườn hoặc mặt thoáng bên hông.
classia pbdb1
Một góc dự án The Classia của Chủ đầu tư Khang Điền

Biệt thự

Tương tự như nhà phố, biệt thự cũng là loại hình bất động sản thấp tầng hấp dẫn nhưng không dành cho đại chúng vì đặc thù giá trị lớn. Biệt thự được chia thành 2 loại hình gồm:

  • Biệt thự song lập: là loại nhà ở riêng, gồm các căn biệt thự được xây dựng thành dãy trên hững lô đất nằm liền nhau, thường có từ 2-4 tầng và có chiều rộng nhỏ hơn so với chiều dài của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của dự án. Đặc biểm của biệt thự song lập là 2 căn gần nhau sẽ xây sát vách với nhau, còn bên hông , phía trước và phía sau lại là sân vườn thoáng đãng. Còn nếu gộp 2 căn này lại với nhau, thông vách thì sẽ là biệt thự đơn lập.
  • Biệt thự đơn lập: tương tự như biệt thự song lập nhưng có chiều rộng và chiều dài linh hoạt, thường diện tích không căn nào giống căn nào và có 4 mặt đều là sân vườn, không chung vách với bất kỳ căn nào.