Các loại hình bất động sản (phần 2): căn hộ

Ngày nay khái niệm căn hộ không còn là điều xa lạ với chúng ta, đặc biệt là đối với những người sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như TP HCM hay Hà Nội. Tuy vậy, bạn có biết rằng căn hộ cũng có rất nhiều loại hình với đặc điểm thiết kế và giá trị pháp lý khác nhau? Trong bài này, hãy cùng Hunter Land tìm hiểu chi tiết về loại hình bất động sản căn hộ nhé!

CĂN HỘ LÀ GÌ?

Căn hộ hay chung cư là những đơn vị nhà ở khép kín nằm trong một tòa nhà cao tầng. Căn hộ được thiết kế với đầy đủ các phòng chức năng cơ bản bao gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và phòng vệ sinh. Diện tích căn hộ không cố định mà đa dạng tùy theo thiết kế của chủ đầu tư.

Xét trên cùng một mặt bằng tầng, các căn hộ được sắp xếp nằm liền kề nhau, có chung vách, sử dụng chung hành lang và cụm thang máy, thang bộ thoát hiểm và các tiện ích nội khu như công viên, bể bơi, phòng GYM, khu sinh hoạt cộng đồng…

lovera vista binh chanh
Phối cảnh căn hộ Lovera Vista của Chủ đầu tư Khang Điền

CÁC LOẠI HÌNH CĂN HỘ

Căn hộ điển hình

Căn hộ điển hình là một đơn vị nhà ở khép kín trong một tòa nhà cao tầng. Thông thường, các tầng của căn hộ có số lượng căn và thiết kế như nhau. Các tầng như vậy gọi là tầng điển hình (do tầng nào cũng giống tầng nào, chỉ khác độ cao) và căn hộ thuộc các tầng này gọi là căn hộ điển hình. Căn hộ điển hình ngày nay thường có 3 loại kích cỡ: 1 phòng ngủ 45-55m2, 2 phòng ngủ 60-80m2, 3 phòng ngủ 90-100m2.

Căn hộ studio

Căn hộ studio là những căn hộ không có vách ngăn giữa các phòng chức năng hoặc không có sự phân chia rõ rệt bằng các bức tường. Căn hộ studio thường có diện tích nhỏ từ 25-30m2, gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp thông suốt với nhau. Căn hộ studio cũng được gọi với cái tên khác là căn hộ độc thân, hoặc căn hộ hiệu quả.

Căn hộ duplex

Căn hộ duplex là căn hộ thông tầng, có cầu thang bên trong. Thường nằm ở tầng 1-2 (tương đương tầng trệt – lầu 1). Về mặt pháp lý, căn hộ duplex không được dùng để làm địa điểm đăng ký kinh doanh.

du an honas residence 6
Căn hộ chung cư là xu hướng nhà ở tất yếu tại các thành phố lớn

Căn hộ shophouse

Căn hộ shophouse tương tự căn hộ duplex, nằm ở tầng 1-2 và được phép dùng để làm địa điểm đăng ký kinh doanh, mua bán. 

Loại hình căn hộ shophouse thường được săn đón vì tính khan hiếm, mỗi dự án chỉ còn vài chục căn. Khách hàng đầu tư vào shophouse ngoài hưởng lợi từ sự gia tăng giá trị tài sản theo thời gian còn được nhận nguồn thu đều đặn nhờ cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Căn hộ penthouse

Căn hộ penthouse nằm ở vị trí cao nhất của tòa nhà, có tầm nhìn đẹp, không bị che khuất. Penthouse không nhất thiết phải là căn hộ thông tầng nhưng thường có ít nhất 2 tầng trở lên, có thang di chuyển riêng nằm bên trong căn hộ. 

Căn hộ Penthouse phải có trần cao, cửa sổ bằng kính giúp mở rộng không gian và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, có mái hiên rộng, ban công bao quanh căn hộ, có không gian thư giãn, sân vườn ngoài trời. Penhouse có không gian mở, hạn chế tường ngăn, thường chỉ ngăn các phòng riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm.